ReadyPlanet.com
dot
งานแท่นเจะน้ำมัน
dot
bulletทำความเข้าใจกับ Wellhead
bulletFPSO
bulletรวมความรู้งาน offshore & onshore
bulletความปลอดภัยงานแท่นเจาะน้ำมันและบนเรือ
dot
งานปิโตรเลียม
dot
bulletงานโรงกลั่น
bulletงานปิโตรเคมี
bulletงานวางท่อก๊าซธรรมชาติ
dot
สมัครรับข่าวสาร

dot
บทความพิเศษ

วิเคราะห์ตลาดแรงงานturnaroundงาน Shutdown and Turnaroundarticle

            บทความวิเคราะห์นี้เกิดจากที่ข้าพเจ้าทำงานอยู่ในวงการ  Construction รวมทั้งงาน shutdown and turnaround  ทั้งแบบ EPC , EPCM ,PMC  กับบริษัทผู้รับเหมาและผู้ควบคุมงานชั้นนำของสัญชาติไทยและต่างประเทศตั้งแต่โครงการรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรก   งานเขื่อนพลังไฟฟ้า งานระเบิดเจาะอุโมงค์หิน งานถนน งานวางท่อ pipe jacking   งานก่อสร้างสะพานเคเบิลขนาดใหญ่  งานไฟฟ้าและเครื่องมือวัดคุมของโรงงานปิโตรเคมีคอลทั้งในประเทศ และต่างประเทศ   งาน turnover ในส่วนของงานไฟฟ้าและเครื่องมือวัดคุม งานผลิตโมดูล  งาน shutdown และ turnaround  ของโรงกลั่นรับผิดชอบในส่วนของงาน mechanical  และอุปกรณ์ขนาดใหญ่ของกระบวนการผลิตปิโตรเลียม และ ปัจจุบันปฏิบัติงานด้าน Offshore

offshoreบทวิเคราะห์อาชีพงาน สำหรับการเปิดประตูสู่อาเซียน 2558

        ขณะนี้มีผู้ที่จบการศึกษาใหม่ในแต่ละระดับชั้น  ในแต่ละปีนั้น เป็นแสนๆ คน และ อาชีพอะไรก็ตามที่จบแล้วมีรายได้ดี  ก็จะเลือกตามกระแสสอบเข้าเรียนในคณะนั้นๆ  ดังนั้นการแข่งขันในการหางานทำระหว่างรุ่นที่จบเดียวกัน  และ คนที่จบก่อนหน้านี้  เป็นแสนๆ คน แต่ตำแหน่งงานมีน้อยกว่าที่รองรับ  เมื่อไม่มีงานดังนั้นบางส่วนก็เรียนต่อในระดับสูงขึ้น  เช่น ปริญญาตรี  โท  เอก  บางองค์กร หรือ บริษัท ก็กำหนดวุฒิการศึกษาขึ้นต่ำในการรับคนเข้าทำงาน  มากกว่า ประสบการณ์ทำงาน  คนที่เรียนไม่สูง ก็ไม่ค่อยมีโอกาสก้าวหน้าเท่าที่ควร   แต่วงการ Oil & Gas  นั้นไม่เหมือนกับวงการอื่นๆ  เปิดโอกาสให้คนที่ไม่มีความรู้สูง  สามารถแสดงศักยภาพของตัวเองได้  จากประสบการณ์ที่ข้าพเจ้า อยู่ในวงการนี้เห็นคนที่จบการศึกษาต่ำกว่าปริญญา ได้เงินเดือน เป็นแสน นั้นเยอะมาก  ยิ่งในวงการ offshore แล้ว  แม้ว่าเป็นพนักงานทำความสะอาด ก็ได้เงินเดือนประมาณ 40,000 บาทขึ้นไป  ผมไม่แน่ใจว่า ถ้าเป็นคุณ คุณจะเลือกตำแหน่ง หรือ จะเลือกเงินเดือน
      

plannerอบรม Project Planner and scheduler อาชีพที่คนยังไม่ค่อยรู้จัก และ กำลังมาแรง ตามหลักเศรษฐศาสตร์ Demand มาก แต่ Supply น้อย

        อาชีพ planner นั้นคนไม่ค่อยรู้จัก และ กำลังมาแรง หาคนทำงานด้านนี้ยาก เนื่องจากงานด้านนี้ต้องใช้ประสบการณ์หลายๆ ด้าน ถ้าจะเรียนรู้เองท่านต้องใช้เวลาหลายสิบปี  มีชื่อเรียก ตำแหน่งต่างๆ กันเช่น  Planning engineer , Project planner ,  Scheduler , Project control engineer  ,  Turnaround planner , Maintenance planner  ซึ่งอยู่ในสายงาน Management  คอยติดต่อประสานงาน กับทุก discipline  ใน level ระดับ supervisor ขึ้นไป    ทำงานด้านเอกสาร , เช็ค progress , update schedule , ควบคุมเวลา งบประมาณ เป็นต้น  แล้วถ้าใครรู้ทุกระบบงาน เช่น ด้านโยธา  เครื่องกล  งานท่อ งานไฟฟ้า  งานอินสทรูเมนต์  และ สามารถเขียน schedule วางแผนได้ทั้งโรงงาน  หรือ งาน onshore , offshore  ค่าตัวที่ท่านได้รับนั้นสูงมากทีเดียว

    

 

หน้า 1/1
1
[Go to top]