ReadyPlanet.com
dot
งานแท่นเจะน้ำมัน
dot
bulletทำความเข้าใจกับ Wellhead
bulletFPSO
bulletรวมความรู้งาน offshore & onshore
bulletความปลอดภัยงานแท่นเจาะน้ำมันและบนเรือ
dot
งานปิโตรเลียม
dot
bulletงานโรงกลั่น
bulletงานปิโตรเคมี
bulletงานวางท่อก๊าซธรรมชาติ
dot
สมัครรับข่าวสาร

dot
รวมความรู้งานต่างๆ ด้าน offshore & onshore

สวัสดีค่ะ สำหรับในส่วนนี้ เราได้รวบรวมความรู้งานต่างๆ ด้าน Offshore และ Onshore มาฝากให้ทุกท่านได้เข้าใจงานต่างๆค่ะ  ซึ่งบางเรื่อง เป็นงานเฉพาะด้านที่เราไม่ค่อยเห็น  เราก็เก็บมาฝากกันนะค่ะแท่นเจาะงาน load platform ลงเรือ

หลังจากเราทำงาน Fab แท่นเจาะน้ำมันเสร็จแล้ว  เรามาดูวิธีการ load ลงเรือกันนะค่ะ

offshoreงานติดตั้ง platform

หลังจากที่เรา load platform ลง barge ขนส่งมากลางทะเลแล้ว  ต่อจากนี้จะเป็นขั้นตอนการติดตั้ง platform นะค่ะ

 

offshoreงานเทคนิคก่อสร้างถนน

บทเรียนนี้ เหมาะสำหรับงาน onshore เป็นงานถนนซึ่ง อย่าลืมว่า ถนนไปที่ใดที่นั่นมีความเจริญ  เรามักจะคิดถึงแต่งานแท่นเจาะน้ำมัน  งานถนนไม่ค่อยมีอะไร  จริงๆแล้ว งานถนน ก็มีความสำคัญ มีเทคนิคต่างๆ ที่ต้องรู้  ขอเชิญชม ได้ ณ บัดนาวว์

hot trapงาน Tie in แบบ hot trap

เมื่อท่อในโรงงาน กำหนดแผนงานไว้ว่าจะต้องเปลี่ยน  โดยการ Tie in แบบ Hot trap ซึ่งวิธีนี้ใช้ได้ในขณะที่ โรงงานยังทำการผลิตอยู่นะ   บางคนสงสัยว่า  Hot trap คืออะไร  สามารถ down load จากด้านล่างนี้นะ

คำศัพท์ปิโตรเลียมคำศัพท์เทคนิคต่างๆที่ควรทราบ

คำศัพท์เทคนิคต่างๆที่ใช้ในวงการอุตสาหกรรมปิโตรเคมีคอล  ที่ควรรู้เพื่อเป็นพื้นฐานสำหรับผู้ที่สนใจประกอบอาชีพด้านนี้ ดูจากไฟล์นี้     

offshoreความเสี่ยงที่เกิดจากการยก stinger สำหรับงานวางท่อใต้น้ำ

 ผู้ได้รับบาดเจ็บ (นักปะดาน้ำ) กำลังช่วยนักปะดาน้ำอีกคนหนึ่งในการติตดตั้งอุปกรณ์ยก เพื่อที่จะยก stinger ใช้ในการวางท่อไปวางไว้ที่ main deck ในงานวางท่อใต้น้า ซึ่งงานดังกล่าวได้กระทำในขณะที่มีคลื่นลมแรงและมีการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ที่อยู่ใต้น้าตลอดเวลา และในขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บจากการคล้อง shackle ตัวแรก นิ้วหัวแม่มือขวาของผู้ได้รับบาดเจ็บถูกหนีบติด

houseการเตรียมความพร้อมสำหรับงานเชื่อมในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม

ในการทำงานเชื่อม ตัด ในโรงงานอุตสาหกรรมปิโตรเลียมนั้น  จำเป็นต้องมีมาตรการต่างๆ  เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขณะกำลังเชื่อม เช่น มีการสร้าง temporary welding guardhouse   เพื่อป้องกันสะเก็ดไฟ  ถ้าตัวอุปกรณ์ภายในนั้นมีสารไพโรฟลอริค (เป็นสารที่สามารถติดไฟได้ในอุณหภูมิปกติ)  ด้วยละก็ต้องมีมาตรการเพิ่มเติม เช่น  ทำการสเปร์น้ำ  บริเวณโดยรอบด้วย

offshoreขั้นตอนการติดตั้ง pipeline for Oil&gas

เมื่อโรงกลั่นได้ทำการแยกน้ำมันดิบ หรือ โรงแยกก๊าซได้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แล้วในเชิงพาณิชย์ค่าขนส่งทางรถยนต์ค่อนข้างแพง  เนื่องจากราคาน้ำมันปรับตัวสูง  การลงทุนก่อสร้างท่อส่ง หรือ pipeline สำหรับส่งไปยังลูกค้าโดยตรงก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง  จะทำให้ประหยัดต้นทุนในระยะยาว  เรามาดูขัันตอนการทำงานดังนี้ค่ะ

confine spaceสวมชุดคล้ายยานอวกาศสำหรับงาน confine space

การที่เข้าไปในที่อับอากาศ หรือ confine space ใน vessel ที่มีสารเคมีปนเปื้อน  เพื่อเข้าไป inspection  หรือ ทำงานข้างใน  จำเป็นต้องใส่ชุดคล้ายๆ ยานอวกาศ  ที่มีท่อ oxygen  ต่อสายเข้าไปภายในชุด 

การติดตั้ง Ferrule สำหรับ tube exchanger

การติดตั้ง Ferrule  บน tube bundle ของ exchanger เพื่อป้องกันการกัดกร่อน ของ tube เมื่อใช้ของเหลวที่มีความเค็ม เช่น น้ำทะเลมาเป็นตัวแลกเปลี่ยนความร้อน  กับ ปิโตรเลียม  ซึ่งติดตั้งต้องมีการคำนวณให้ได้ระยะเส้นผ่าศูนย์ตามที่ออกแบบมา  ลองติดตามวิธีการติดตั้งได้นะค่ะ

 

 

หน้า 1/2
1 2  [ถัดไป]
[Go to top]