ReadyPlanet.com
dot
งานแท่นเจะน้ำมัน
dot
bulletทำความเข้าใจกับ Wellhead
bulletFPSO
bulletรวมความรู้งาน offshore & onshore
bulletความปลอดภัยงานแท่นเจาะน้ำมันและบนเรือ
dot
งานปิโตรเลียม
dot
bulletงานโรงกลั่น
bulletงานปิโตรเคมี
bulletงานวางท่อก๊าซธรรมชาติ
dot
สมัครรับข่าวสาร

dot
งาน offshore

FPSO

ในส่วนนี้เป็นการบรรยายที่ จป.งานแท่นเจาะน้ำมันจะได้รู้งานที่เกี่ยวข้องกับ  FPSO (Floating Production Storage Offload)จป.งานแท่นขุดเจาะน้ำมันและเรือ FPSOarticle

FPSO หรือ Floting Production  Storage Offload  เป็นลักษณะการที่นำปิโตรเลียมที่อยู่ในทะเลลึกขึ้นมา โดยกระบวนการผลิตที่อยู่บนเรือ ทำไมถึงไม่ใช้แท่นเจาะเหมือนทั่วๆ ไป  คำตอบคือ เนื่องจากทะเลลึกมาก ค่าก่อสร้างแท่นเจาะคงแพงมาก และบางจุดมีปิโตรเลียมไม่มาก

เปิดประตูสู่งาน offshore

ผมเรียนหนังสือไม่ค่อยเก่ง   พูดภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยได้ เรียนจบมาก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมปิโตรเลียมเลยซักนิด  ผมมีความฝันนว่าซักวันหนึ่งผมจะต้องไปทำงาน Offshore ให้ได้  ผมเริ่มเรียนรู้จากสิ่งรอบข้าง  เรียนรู้จากคนมีประสบการณ์   และ หาโอกาส  กว่าฝันผมจะเป็นจริง ผมใช้เวลาล่วงเลยมานานเป็นสิบๆ ปี    แต่ปัจจุบันนี้มีวิธีที่เร็วกว่านั้น  ถ้าคุณอยากทำอะไร ก็ไปหาคนที่อยู่ในวงการนั้น  ซึ่งผมคิดว่าโอกาสของคุณมาถึง 90% แล้วหละ   ซึ่งผมว่าความฝันของคุณอาจจะเป็นจริงได้ เพียงแต่อย่าทำโอกาสที่เข้ามาให้หายไป

offshoreความรู้สึกสดชื่นเมื่ออยู่บนท้องฟ้า

ท่านเคยมีความผันบ้างไหม  ถ้าเราอยู่บนฟ้า แล้วจับก้อนเมฆได้จะรู้สึกอย่างไรบ้าง ซึ่งต้องนั่ง เฮลิคอปเตอร์ หรือ ภาษาออฟเชอร์ จะเรียกว่า  Chopper   มีช่องลมเล็กๆ  เราสามารถเอามือไปสัมผัสกับปุยนุ่นของเมฆได้ ซึ่งถ้าคุณนั่งสายการบินพาณิชย์ คุณจะไม่ได้สัมผัสบรรยากาศแบบนี้  มันสุดยอดจริงๆนะ  มันเป็นความฝันที่เหลือเชื่อสำหรับผมจริงๆ หวังว่าคุณจะเป็นคนต่อๆๆไปที่มีโอกาสเหมือนผม

เกาหลีลุยหิมะ ติดลบ 20 องศา ณ ประเทศเกาหลีใต้ ที่ใครๆ ก็อยากไป

      ประเทศเกาหลีใต้ที่ใครๆ ก็อยากไป ซึ่งช่วงหน้าหนาวนั้นต้องฝ่าด่านหฤโหด คือ สภาพอากาศหนาวถึง ติดลบ 20 องศา  แถมได้จับหิมะของแท้ๆ ถ้าเราไปเที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์ นั้นไปแต่ละที่ใช้เวลาแป๊ปเดียว  แถมค่าครองชีพก็แพง  แต่ถ้าเราได้ทำทั้งสองอย่างคือ Work and travel  ได้ตังค์ จากการทำงาน และวันหยุด ก็ตระเวน เที่ยวไปสถานที่ต่างๆ เช่น  เกาะนามิ  , พระราชวังเคียงบกกุง , สวนสนุกเอเวอร์แลนด์  , ยางจิไพรีสอร์ต , ชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ

สนามเวมบลีย์สนามเวมบลีย์ แห่งความทรงจำ

    ผมมีความฝันว่า อยากจะไปเยือนสนามฟุบอล ที่อังกฤษ  ในใจผม อยากจะไป หลายๆ สนาม เช่น ลิเวอร์พูล  ,  แมนเชสเตอร์ ยุไนเต็ด ,  เชลซี , อาร์เซนอล   เป็นต้น  แต่ผมเหลือเวลาน้อย  จึงต้องเลือกไปซักที่  คิดในใจอยู่นาน  ถ้วยฟุตบอล เอฟ เอ คัพ  นั้น มี อายุเก่าแก่ที่สุดในโลก แข่งขันกันมา ประมาณ 150 ปี และ ไม่ง่ายนัก ที่ถ้วย เอฟ เอ คัพ จะอยู่ที่สนามเวมบลีย์ และ ได้สัมผัสมัน ซึ่งเป็น สนามฟุตบอลแห่งชาติ ของประเทศอังกฤษ  สนามเก่าใช้มานานแล้ว  จึงได้มีการทุบทิ้ง และ สร้างใหม่  ผมจึงเดินทางไป และ โชคดี 

หน้า 1/1
1
[Go to top]